Tiếng Việt English

Các lò giết mổ tập trung gặp khó

13-04-2016
Nhằm từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, thành phố đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ để xây dựng các lò giết mổ tập trung, bán công nghiệp.
Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án vẫn nằm “trên giấy”, nơi có đất thì không có chủ đầu tư, nơi có nhà đầu tư lại… không có đất. Một số lò giết mổ tập trung đã xây dựng, vì nhiều lý do, không thể hoạt động hết công suất.

 
Cần có những phương án cụ thể để nâng cao chất lượng, năng suất của các lò giết mổ gia súc, gia cầm.
 
Sau khi có Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12-12-2012 của UBND thành phố về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020; Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 6-7-2012 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định thí điểm một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn, đến nay, thành phố đã có 9 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán công nghiệp. Theo Chi cục Thú y Hà Nội, việc triển khai xây dựng các khu giết mổ tập trung còn chậm, việc bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ ở một số huyện chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Một số huyện bố trí được đất cho xây dựng cơ sở giết mổ tập trung nhưng không có nhà đầu tư, huyện có nhà đầu tư nhưng lại không có đất.

 

Để tìm hiểu về các dự án giết mổ đã quy hoạch nhiều năm chưa được thực hiện, chúng tôi đến làng Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên. Theo ông Nguyễn Văn Ký – Phó Chủ tịch UBND xã, toàn xã có 31 hộ giết mổ ở thôn Bái Đô và Hoàng Nguyên, trung bình mỗi ngày giết mổ 300-400 con trâu, bò. Việc giết mổ được thực hiện tại nhà và xả phân, nước thải ra hệ thống nước thải sinh hoạt của thôn nên đâu đâu cũng bốc mùi xú uế. Để giải quyết tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ và chế biến tập trung ở xã Quang Lãng – Tri Thủy từ năm 2010, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành để đưa toàn bộ hoạt động giết mổ tại hộ gia đình ở 2 xã vào điểm tập trung. Song đến nay, dự án vẫn nằm “trên giấy”.

Theo ông Dư Anh Hào – Phó ban Quản lý đầu tư và Xây dựng huyện Phú Xuyên, dự án xây dựng cơ sở giết mổ và chế biến gia súc tập trung Quang Lãng, Tri Thủy có tổng kinh phí 135,6 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích gần 3ha; công suất thiết kế giết mổ 300 con trâu, bò/ngày. Công ty TNHH nhà nước một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp (Hadico) được giao làm chủ đầu tư xây dựng. Hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào và giải phóng mặt bằng do UBND huyện thực hiện. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể thực hiện vì không bố trí được vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật. Theo ông Lê Văn Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Hadico, hiện công ty đã hoàn thành khâu khảo sát nhu cầu của người dân, phê duyệt thiết kế, các thủ tục pháp lý, nếu như huyện Phú Xuyên bàn giao mặt bằng sạch thì chỉ trong thời gian ngắn, sẽ thi công xong toàn bộ hạng mục trong hàng rào để đưa điểm giết mổ tập trung vào hoạt động.

Không chỉ dự án giết mổ xã Tri Thủy, một loạt dự án khác cũng trong hoàn cảnh tương tự. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, từ năm 2008, thành phố đã phê duyệt dự án giết mổ tập trung tại xã Bình Minh với diện tích 4,3ha, giao cho huyện làm chủ đầu tư, kế hoạch đến năm 2015 sẽ hoàn thành các công trình ngoài hàng rào. Đến nay dự án mới hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhưng chưa được bố trí kinh phí xây dựng nên chưa thể thực hiện. UBND huyện đã kêu gọi các nhà đầu tư nhưng chưa có doanh nghiệp quan tâm, đăng ký. Nguyên nhân là đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung tiềm ẩn nhiều rủi ro, giá trị đầu tư cao, lợi nhuận thấp nên các doanh nghiệp không mặn mà. Trong khi đó, thành phố lại chưa có văn bản quy định cụ thể về kinh phí hỗ trợ xây dựng các cơ sở giết mổ GSGC bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP.

Còn theo ông Hoàng Văn Thám – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ, dự án giết mổ ở xã Hữu Văn đã có nhà đầu tư vào xây dựng nhưng lại không bố trí được quỹ đất sạch. Nguyên nhân là để giải quyết bức xúc đưa khoảng 30 hộ giết mổ ở xã Hữu Văn ra ngoài khu dân cư, trước đây, cơ quan chức năng đã quy hoạch quỹ đất xây dựng nhà máy giết mổ, nhưng khi quy hoạch xây dựng nông thôn mới, các ngành chức năng lại quy hoạch nơi đây thành trung tâm thương mại. Còn theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chi cục Thú y Hà Nội, việc thực hiện các lò giết mổ tập trung sẽ khó thực hiện vì Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP. Theo Quyết định 16 UBND thành phố chỉ hỗ trợ sau đầu tư đối với các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp theo cơ chế hỗ trợ 50% chi phí giết mổ năm đầu tiên, 40% năm thứ 2 và 30% năm thứ 3. Tuy vậy, đa phần các chủ lò mổ đều cho biết gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận và chờ kinh phí chi trả.


Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ chúng tôi qua số điện thoại :
0937 710 488 (Anh.Chiến)
0938810499 (Chị.Nga)